Treo giò là gì? Những điều cần nắm về án phạt treo giò

Treo giò là gì? Treo giò là hình thức đình chỉ thi đấu đối với các cầu thủ đá bóng trong trường hợp trận đấu trước bị phạt thẻ vàng và thẻ đỏ. Treo giò được đánh giá là hình phạt nặng nhất đối với các cầu thủ bóng đá. Hẳn phải là những tình huống vi phạm nghiêm trọng mới dẫn tới vấn đề này.

Trong một trận đấu, những tình huống vi phạm giữa các cầu thủ là không thể tránh khỏi. Mỗi tình huống vi phạm sẽ có một mức độ nguy hiểm khác nhau và trọng tài sẽ rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Khi đủ số lượng thẻ cầu thủ sẽ bị treo giò. Vậy theo quy định của FIFA treo giò là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về án phạt treo giò trong bóng đá ở bài viết này nhé.

Án phạt treo giò là gì?

treo gio la gi 04 png

Định nghĩa treo giò là gì trong bóng đá chuyên nghiệp?

Treo giò là gì? Trong bóng đá, treo giò có thể được hiểu là một mức án đưa ra để phạt đối với những cầu thủ nhận đủ số lượng thẻ. Những tình huống vi phạm đủ nghiêm trọng sẽ đều bị trọng tài thổi phạt thẻ vàng hoặc đủ tùy mức độ nguy hiểm của tình huống đó. Án phạt này sẽ không cho phép cầu thủ đó thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định.

Số lượng thẻ đỏ và thẻ vàng các cầu thủ đá bóng bị phạt sẽ chính là tiêu chí quan trọng để xác định thời hạn đình chỉ thi đấu. Đối với những tình huống quá nghiêm trọng có thể sẽ bị đình chỉ thi đấu lâu hơn. Đặc biệt cần chú ý, đối với các vi phạm nghiêm trọng như hành vi bạo lực hoặc xúc phạm cầu thủ khác có thể dẫn đến án phạt dài hạn. Thậm chí có thể là cấm thi đấu vĩnh viễn trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Một số vi phạm sẽ bị phạt treo giò trong bóng đá

treo gio la gi 01 jpg

Cầu thủ bóng đá phạm lỗi như thế nào sẽ bị phạt treo giò?

Trong giai đoạn bóng đá phát triển như hiện nay việc cạnh tranh gay gắt giữa các câu lạc bộ đang diễn ra rất sôi động. Để mang về vinh quang cho đội bóng thật sự rất khó khăn, bởi vậy mà trên con đường đó các cầu thủ không thể mắc sai lầm đáng tiếc để bị treo giò ảnh hưởng tới đội của mình. Để hiểu hơn cùng tìm hiểu những lỗi vi phạm dẫn đến án treo giò là gì nhé.

Trường hợp bị trọng tài rút một thẻ vàng

Trong quá trình tham gia thi đấu, nếu cầu thủ bị trọng tài chính của trận đấu rút thẻ vàng đó là một lần cảnh cáo đối với hành động của cầu thủ. Thẻ vàng đang mở mức cảnh cáo, nếu trong một trận đấu mà cầu thủ đó phải nhận thêm một thẻ vàng nữa sẽ đồng nghĩa với 1 thẻ đỏ và ngay lập tức bị đuổi ra khỏi sân đấu.

Hai thẻ vàng cũng sẽ ảnh hưởng đến trận đấu sau của cầu thủ đó, trận đấu tiếp theo cầu thủ đó sẽ bị tạm đình chỉ thi đấu và không được phép thi đấu 1 trận. Bởi vậy nếu đã bị phạt một thẻ vàng các cầu thủ đều sẽ cân nhắc tới hành động của mình để tránh phạm lỗi không đáng có.

Trường hợp trọng tài thổi phạt thẻ đỏ

Như các bạn có thể biết, nếu cầu thủ đá bóng bị trọng tài chính thổi phạt thẻ đỏ sẽ lập tức bị trục xuất ra khỏi sân và tước quyền thi đấu trận đấu đó. Đồng thời ở trận đầu tiếp theo tùy vào mức độ nặng nhẹ của tình huống phạm lỗi mà cầu thủ sẽ bị treo giò từ 1 đến 3 ngày. Việc quyết định thời gian đình chỉ thi đấu đối với một cầu thủ sẽ do liên đoàn bóng đá.

Trường hợp cầu thủ bị thổi phạt thẻ đỏ trực tiếp do ý thức thường sẽ bị treo giò 1 đến 2 trận đấu sau đó. Đối với vấn đề phạm lỗi dẫn đến đối phương bị chấn thương hay gây gián đoạn trận đấu do bạo lực có thể sẽ bị đình chỉ thi đấu dài hạn từ từ 5 đến 10 trận.

Thời gian treo giò đối với mức độ vi phạm

treo gio la gi 02 png

Thời hạn treo giò của cầu thủ trong từng trường hợp cụ thể

Về thời gian treo giò của một cầu thủ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Liên đoàn bóng đá sẽ căn cứ vào mức độ nguy hiểm của lỗi, tính chất cũng như quy định của FIFA để quyết định điều thời gian treo giò. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thời gian treo giò của các cầu thủ đối với các loại thẻ phạt khác nhau và tình huống vi phạm nhé.

Một thẻ đỏ trực tiếp

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi mức nghiêm trọng có thể sẽ bị trọng tài chính của trận đấu rút thẻ đỏ trực tiếp. Đây là mức độ vi phạm nguy hiểm bởi chắc hẳn hành vi phạm lỗi đó có nghiêm trọng và có thể dẫn tới tình huống chấn thương đối với cầu thủ đối phương.

Sau khi bị phạt một tấm thẻ đỏ trực tiếp, cầu thủ sẽ bị đuổi ra khỏi sân ngay lập tức. Việc rút thẻ đỏ trực tiếp này cũng đã gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía người trong cuộc và người hâm mộ bóng đá.

Một thẻ vàng

Thẻ vàng được đánh giá là mức vi phạm thấp nhất, nếu cầu thủ bị trọng tài rút một thẻ vàng để phạt trong trận đấu thường sẽ không bị treo giò. Nhưng theo quy định của giải đấu, trong suốt giải đấu cầu thủ tích đủ 5 thẻ vàng cũng sẽ bị treo giò một trận đấu. Cũng tương tự như vậy nếu số thẻ vàng tăng đồng nghĩa với thời gian treo giò sẽ tăng thêm tùy thuộc vào quy định của giải bóng đá đó.

Hai thẻ vàng

treo gio la gi 03 png

Cầu thủ bóng đá sẽ bị treo giò 1 trận nếu bị phạt 2 thẻ vàng trong một trận đấu

Nếu trong một trận đấu bị phạt 2 thẻ vàng cầu thủ đó mới bị tước quyền thi đấu thời gian còn lại và treo giò tối thiểu 1 trận tiếp theo. Có những trường hợp thời gian đình chỉ thi đấu đối với một trận đấu đã nhận đủ 2 thẻ vàng trong một trận đấu có thể tăng có thể là 3 trận đấu tùy thuộc vào quy định của giải đấu.

Trường hợp sử dụng chất cấm

Hành vi sử dụng chất cấm là một trong những điều cấm kỵ trong bóng đá. Đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các cầu thủ bóng đá. Không những vậy nó còn làm mất đi tính công bằng vốn có của nền bóng đá chuyên nghiệp hiện nay.

Bởi vậy mà nếu đã liên quan đến vấn đề sử dụng chất cấm, cầu thủ bóng đá đó sẽ phải chịu sự xử lý của pháp luật nhà nước và quy định nghiêm ngặt của bóng đá. Theo quy định, thì một cầu thủ dùng chất cấm có thể bị phạt từ vài tháng cho tới vài năm và sẽ bị tước quyền thi đấu trong khoảng thời gian cụ thể.

Tình huống dàn xếp tỷ số

Dàn xếp tỷ số là một hành vi nghiêm trọng và vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong bóng đá. tất cả những cầu thủ liên quan đến vấn đề dàn xếp đều sẽ phải chịu hành phạt của liên đoàn bóng đá quy định. Đây là một vấn đề nghiêm cấm trong bóng đá bởi vậy pháp luật cũng như liên đoàn bóng đá sẽ xử lý nghiêm ngặt nhưng trường hợp liên quan.

Các trường hợp vi phạm về vấn đề này thường sẽ bị cấm thi đấu trong một thời gian dài và nếu nghiêm trọng có thể bị tước quyền thi đấu vĩnh viễn.

Ở bài viết này đây kênh đã cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm treo giò là gì? Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã chia sẻ đến các bạn một số vấn đề liên quan như thời gian treo giò đối với từng trường hợp và những lỗi như thế nào sẽ bị phạt án treo giò. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về án phạt treo giò trong bóng đá chuyên nghiệp nhé.

Cùng chuyên mục:

Feyenoord và hành trình đến chức vô địch UEFA đầu tiên

Feyenoord và hành trình đến chức vô địch UEFA đầu tiên

Feyenoord được biết đến là câu bộ bóng đá có lịch sử lâu đời và…

BSC Young Boys - Gã khổng lồ của nền bóng đá Thụy Sỹ

BSC Young Boys - Gã khổng lồ của nền bóng đá Thụy Sỹ

Đội bóng Young Boys FC, hay còn được gọi là BSC Young Boys, là một…

Fan của Chelsea gọi là gì? Những điều thú vị xoay quanh câu lạc bộ

Fan của Chelsea gọi là gì? Những điều thú vị xoay quanh câu lạc bộ

Chelsea là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng hàng đầu thế giới với bề…

Top 10 đôi giày bóng đá đẹp nhất thế giới trong thời điểm hiện tại

Top 10 đôi giày bóng đá đẹp nhất thế giới trong thời điểm hiện tại

Trên thế giới có rất nhiều đôi giày bóng đá đẹp và chất lượng được…

Kỹ thuật chuyền dài và những cầu thủ giỏi nhất ở khả năng này

Kỹ thuật chuyền dài và những cầu thủ giỏi nhất ở khả năng này

Trong bóng đá việc sở hữu và thành thạo những kỹ năng cơ bản là…

Gcafe FO4 là gì? Lý nào để bạn nên sử dụng Gcafe trong FO4?

Gcafe FO4 là gì? Lý nào để bạn nên sử dụng Gcafe trong FO4?

Quản lý phòng máy FO4 với nhiều máy tính và game thủ là một thách…

Kobe Bryant - Ngôi sao bóng rổ với những khoảnh khắc ấn tượng

Kobe Bryant - Ngôi sao bóng rổ với những khoảnh khắc ấn tượng

Kobe Bryant (23/08/1978 – 26/01/2020) là một vận động viên bóng rổ vĩ đại sinh…

Top 12 cầu thủ ghi nhiều bàn nhất lịch sử Euro nữ, cuộc đua không có hồi kết

Top 12 cầu thủ ghi nhiều bàn nhất lịch sử Euro nữ, cuộc đua không có hồi kết

Bóng đá nữ thường không nhận được sự chú ý nhiều từ những người hâm…

MỚI CẬP NHẬT
Top