Đội trưởng bóng đá là gì? Tố chất cần có của thủ lĩnh và top 5 đội trưởng xuất sắc

Đội trưởng bóng đá là gì? Đây là những người được giao nhiệm vụ đứng đầu trong đội bóng. Người sẽ tạo ra tinh thần đoàn kết trong đội, chỉ đạo đồng đội trên sân.

Đội trưởng bóng đá là gì? Nếu bạn theo dõi bóng đá thì sẽ biết rằng họ được gọi là captain trong tiếng Anh. Người sẽ đeo băng trên tay để đánh dấu, người được HLV giao trọng trách chỉ đạo và đoàn kết các đồng đội trên sân. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về khái niệm, vai trò của đội trưởng trong bóng đá ở nội dung bài viết này.

Hiểu khái niệm đội trưởng là gì?

doi truong bong da la gi 03 jpg

Đội trưởng bóng đá là gì? Đội trưởng hay captain là người chỉ đạo cả đội

Đội trưởng bóng đá là gì? Đội trưởng (thủ lĩnh, thủ quân) của 1 đội bóng được HLV chọn làm người chỉ huy cả đội. Cầu thủ được chọn làm đội trưởng thường là người lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm chinh chiến hoặc được các đồng đội tôn trọng, kính nể.

Theo quy định của FIFA, khi trọng tài bóng đá đưa ra quyết định thì đội trưởng sẽ trao đổi trực tiếp với trọng tài. Ngoài ra người đội trưởng sẽ là người anh, chị trong đội bóng truyền cảm hứng, nhiệt huyết cho những “đứa em” mỗi khi ai đó xuống tinh thần,...

Băng đội trưởng là 1 mảnh vải thun nhiều màu sắc khác nhau với chữ ‘đội trưởng’ hoặc chữ ‘C’ nghĩa là captain. Người được chọn làm đội trưởng là hình thức truyền tải các thông điệp vô cùng ý nghĩa. Gần đây, băng đội trưởng FIFA được thiết kế với 7 sắc cầu vồng với thông điệp là “One Love” hể hiện sự ủng hộ cho giới LGBT+ và ủng hộ sự bình đẳng giới.

Nhiệm vụ đội trưởng bóng đá là gì trên sân?

Đội trưởng của đội bóng đá được HLV chọn làm người chỉ huy cả đội. Ngoài ra đây còn là người đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đội bóng nên cần lựa chọn rất kỹ. Họ sẽ đảm nhận các nhiệm vụ cơ bản có thể kể đến như là:

Người có thể thúc giục và kéo tinh thần của đồng đội

Trong suốt trận đấu, khi tinh thần của các cầu thủ còn lại sa sút nếu thua trận thì vai trò người đội trưởng cần được phát huy. Bạn hỏi nhiệm vụ đội trưởng bóng đá là gì thì đây là nhiệm vụ quan trọng nhất. Họ sẽ vực dậy tinh thần các thành viên trong đội để có hy vọng đảo ngược kết quả.

Nhận sự chỉ đạo về thay đổi chiến thuật của HLV

Đội trưởng bóng đá trên sân sẽ có trách nhiệm đề ra chiến thuật, đồng thời truyền bá những thay đổi của huấn luyện viên cho toàn đội. Người có trách nhiệm chỉ huy các đồng đội trên sân thi đấu đúng vị trí, đoàn kết.

Đội trưởng làm các thủ tục quan trọng

doi truong bong da la gi 01 jpg

Đội trưởng là người sẽ làm các thủ tục trước khi trận đấu bắt đầu

Vai trò đội trưởng bóng đá là gì? Đây là những người sẽ làm tất cả thủ tục trước khi trận đấu diễn ra từ chọn sân hoặc chọn giao bóng. Ngoài ra trên sân đội trưởng còn là người chỉ điểm cầu thủ sút penalty hoặc sút phạt, điều này tất nhiên còn tùy thuộc vào từng đội bóng.

Đội trưởng bóng đá cần có các tố chất gì để được lựa chọn?

Đến đây chắc bạn đọc đã hiểu rõ đội trưởng bóng đá là gì và nhiệm vụ của các cầu thủ này ra sao? Người giữ vai trò quan trọng như vậy thì cần phải đáp ứng được các tiêu chí nào? Dưới đây là các tiêu chí cơ bản để HLV thường sử dụng chọn đội trưởng cho các đội bóng.

Đội trưởng phải là người có uy tín, tố chất lãnh đạo

Với thông tin tổng hợp được từ thì đội trưởng phải là người uy tín trong đội, có tố chất lãnh đạo và được mọi người tôn trọng. Vì trong cuộc chơi, đội trưởng có nhiệm vụ dẫn dắt cả đội nên phải có tố chất lãnh đạo để đảm nhận một nhiệm vụ nặng nề.

Người có sự ổn định, sự dũng cảm

Trong nhiều tình huống quyết định trên sân thì họ cần phải là người có tâm lý ổn định, dũng cảm đưa ra quyết định để sau đó nhận trách nhiệm dù kết quả có ra sao. Tinh thần của người đứng đầu luôn phải được đề cao trong các tình huống quan trọng đó.

Thúc đẩy tinh thần đồng đội trên sân

doi truong bong da la gi 04 jpg

Đội trưởng cần có uy tín, tài năng và tâm lý ổn định trên sân

Tiêu chí này đòi hỏi đội trưởng phải có khả năng và kinh nghiệm cực kỳ vững vàng sau khi được trải nghiệm nhiều trận đấu gay cấn. Người có thể thúc đẩy được tinh thần đồng đội chắc chắn phải tâm lý tốt nhất, tinh thần cao nhất, suy nghĩ tích cực và nguồn cảm hứng lớn nhất.

Người có tài năng trên sân

Để có thể lãnh đạo được đồng đội thì bắt buộc bạn phải là người có tài năng. Hội tụ đầy đủ các yếu tố trên nhưng lại không có tài năng, liên tục mắc lỗi thì rất khó để lãnh đạo được đồng đội. Vì vậy chúng tôi đánh giá đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Top 5 đội trưởng nổi tiếng bậc nhất thế giới

Những người đội trưởng luôn là thủ lĩnh và linh hồn sau khi các bạn đọc nội dung đội trưởng là gì phía trên. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm danh top 5 đội trưởng nổi tiếng hàng đầu của bóng đá thế giới gần đây để bạn thấy và hiểu rõ hình ảnh đội trưởng bóng đá là gì?

Số 1. Đội trưởng Terry của The Blues

Terry là trụ cột ở hàng phòng ngự Chelsea hơn 1 thập kỷ và là giai đoạn thành công nhất của đội bóng thành London. Cựu huyền thoại tuyển Anh khoác áo The Blues từ năm 1998. Sau khi làm đội trưởng thì anh là một trong những người không thể thay thế để trở thành thủ quân xuất sắc nhất mà đội chủ sân Stamford Bridge từng có.

Số 2. Thu quân F.Totti của AS Roma

doi truong bong da la gi 05 png

Totti là đội trưởng tuyệt vời của AS Roma

Không chỉ là đội trưởng hay nhất bóng đá thế giới mà đề cập tới Francesco Totti của AS Roma người ta nói tới sự trung thành. Tiền vệ tấn công số 10 của AS Roma từ năm 1993 trở thành trụ cột của sân Olimpico cả về tinh thần và chuyên môn. Totti đã đeo băng đội trưởng 19 năm biến anh thành huyền thoại vĩ đại trong lịch sử đội bóng thủ đô nước Ý.

Số 3. Thủ quân S. Gerrard của Liverpool

Thêm một biểu tượng nữa của lòng trung thành cũng là đội trưởng huyền thoại của Liverpool là Steven Gerrard. Tiền vệ số 8 gia nhập Liverpool từ khi còn là cậu nhóc 7 tuổi và gắn bó với CLB vùng Merseyside trong thời gian 30 năm. Nguồn cảm hứng cho thành công của The Kop giai đoạn 2005 chính là tiền vệ thiên tài người Anh này.

Số 4. Thủ quân Maldini trong màu áo AC Milan

doi truong bong da la gi 02 jpg

Cựu hậu vệ và đội trưởng của AC Milan - Maldini

Cựu hậu vệ của AC Milan và đội tuyển Italia cũng được coi là đội trưởng hàng đầu nếu bạn thường xuyên xem trực tiếp bóng đá trên cũng sẽ biết huyền thoại này xứng đáng ra sao. Maldini gắn bó toàn bộ sự nghiệp trong màu áo Rossoneri trong đó vai trò đội trưởng 10 năm.

Số 5. Thủ lĩnh A. DelPiero trong màu áo Juventus

Del Piero là biểu tượng của đội bóng thành Turin - Juventus tron gần 19 năm gắn bó với "Bà đầm già". Del Piero là đội trưởng và là chân sút xuất sắc nhất của đội bóng nước Ý 8 lần lên ngôi ở Series A và 1 lần ở cúp C1.

Đội trưởng bóng đá là gì trong bóng đá, các nhiệm vụ và tố chất của thủ lĩnh đã được chúng tôi chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn đọc tìm hiểu được thông tin bóng đá thú vị.

Cùng chuyên mục:

Feyenoord và hành trình đến chức vô địch UEFA đầu tiên

Feyenoord và hành trình đến chức vô địch UEFA đầu tiên

Feyenoord được biết đến là câu bộ bóng đá có lịch sử lâu đời và…

BSC Young Boys - Gã khổng lồ của nền bóng đá Thụy Sỹ

BSC Young Boys - Gã khổng lồ của nền bóng đá Thụy Sỹ

Đội bóng Young Boys FC, hay còn được gọi là BSC Young Boys, là một…

Fan của Chelsea gọi là gì? Những điều thú vị xoay quanh câu lạc bộ

Fan của Chelsea gọi là gì? Những điều thú vị xoay quanh câu lạc bộ

Chelsea là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng hàng đầu thế giới với bề…

Top 10 đôi giày bóng đá đẹp nhất thế giới trong thời điểm hiện tại

Top 10 đôi giày bóng đá đẹp nhất thế giới trong thời điểm hiện tại

Trên thế giới có rất nhiều đôi giày bóng đá đẹp và chất lượng được…

Kỹ thuật chuyền dài và những cầu thủ giỏi nhất ở khả năng này

Kỹ thuật chuyền dài và những cầu thủ giỏi nhất ở khả năng này

Trong bóng đá việc sở hữu và thành thạo những kỹ năng cơ bản là…

Gcafe FO4 là gì? Lý nào để bạn nên sử dụng Gcafe trong FO4?

Gcafe FO4 là gì? Lý nào để bạn nên sử dụng Gcafe trong FO4?

Quản lý phòng máy FO4 với nhiều máy tính và game thủ là một thách…

Kobe Bryant - Ngôi sao bóng rổ với những khoảnh khắc ấn tượng

Kobe Bryant - Ngôi sao bóng rổ với những khoảnh khắc ấn tượng

Kobe Bryant (23/08/1978 – 26/01/2020) là một vận động viên bóng rổ vĩ đại sinh…

Top 12 cầu thủ ghi nhiều bàn nhất lịch sử Euro nữ, cuộc đua không có hồi kết

Top 12 cầu thủ ghi nhiều bàn nhất lịch sử Euro nữ, cuộc đua không có hồi kết

Bóng đá nữ thường không nhận được sự chú ý nhiều từ những người hâm…

MỚI CẬP NHẬT
Top